THỨ TƯ,NGÀY 22 THÁNG 4, 2020

Đánh giá Thần Trùng

Phố đèn đỏ máu Trần Duy Hưng.

Bởi Nguyễn Hoàng Phong

Cập nhật: 22/09/2022, 10:50

Đến với Thần Trùng, tôi không đặt kỳ vọng nhiều bởi đây là một tựa game indie kinh phí thấp và đến từ đội ngũ còn quá non kinh nghiệm chính là DUT studio. Vậy nên sau khi phá đảo trò chơi, tôi rời khỏi chuột và bàn phím và không có nhiều cảm xúc đọng lại. Tựa game này không thực sự hấp dẫn, nhưng cũng chẳng có gì tệ để đến mức cảm thấy phải ghét bỏ. Có lẽ sự tồn tại của nó ít nhiều mang tính chất vô thưởng vô phạt, tồn tại trong một thời gian để rồi nếu có bị quên lãng thì cũng chẳng phải là một điều gì đó tiếc nuối. Trong nền công nghiệp game Việt nam còn chưa phát triển như hiện tại thì 7554 hay Hoa đã từng là tâm điểm nhưng rồi đều lặng lẽ biến mất như một lẽ tất yếu vì chúng không hay đến mức khiến người ta phải nói tới trong nhiều năm sau đấy, và Thần Trung tiếp tục sẽ gia nhập câu lạc bộ những đứa con tinh thần bị quên lãng này.

Thần Trùng đem tới một trải nghiệm kinh dị trung bình. Mọi thứ cứ tà tà, và thế là 2 tiếng trôi đi thật nhanh đến nỗi tôi không đọng lại bất cứ thứ gì. Nếu phải tìm một cụm từ chính xác để nói về việc trải nghiệm tựa game này, tôi sẽ chọn từ bánh mỳ không nhân, bởi ăn để chống đói nhưng cũng chẳng đủ ngon.

Theo nhiều cách, Thần Trùng có vẻ có yếu tố sẽ giúp game thủ cảm thấy trải nghiệm kinh dị indie này có tiềm năng, tuy nhiên những yếu tố về thiết kế màn chơi, thể hiện lồng tiếng, hoặc đồ hoạ âm thanh đã kìm hãm những tiềm năng đó. Nhìn vào với giá 75000 là quá rẻ, thành ra đúng là chúng ta khó có thể đòi hỏi được gì hơn. Nên câu hỏi ở đây sẽ không còn là về mặt tài chính nữa, mà là thời gian. Vậy với thời gian trung bình 2 tiếng để hoàn thành tựa game này, đó sẽ là đáng chứ? Bản thân tôi cho rằng, 2 tiếng đó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng cảm xúc của bạn đang là như nào.

Bóng Ma Hẻm Trọ

Bối cảnh cốt truyện trong Thần Trùng thật ra khá hấp dẫn, khi kể về một tai ương khiến các thành viên trong gia đình chết một cách bí ẩn. Và có một cô gái ma đang ám lấy căn nhà ở ngõ hẻm Trần Duy Hưng tai tiếng. Nó xoay quanh giữa các mối quan hệ như cha mẹ với con cái, vợ và chồng, nghèo hèn và tiền đồ.

Điểm cộng là nó liên hệ trực tiếp với văn hoá người Việt, bởi DUT Studio đã chọn một lối đi tương đối gần gũi với bối cảnh xã hội Việt Nam thay vì Tây Hoá như Hoa của Skrollcat Studio. Nhưng cũng phải nói, Skrollcat hướng đến game thủ thế giới hơn do studio này muốn vậy, còn Thần Trùng chỉ là một tựa game indie dành cho người Việt và một mình studio tự phát triển tự phát hành, nên ít nhất là sẽ không có những can thiệp nhất định nào về mặt sản xuất từ bên nhà phát hành thứ 3.

Quay trở lại cốt truyện, thì việc chọn bối cảnh có tính liên hệ ít nhiều gây cảm tình cho người Việt, nhưng nó lại được xây dựng khá sơ sài và dễ đoán, game không có plot twist để bất ngờ. Các thông tin được hé lộ hầu như chỉ là được kể qua các flashback mà người chơi tiến sâu hơn trong game. 

Một điểm trừ là dù người chơi được biết những thông tin và dần đoán ra được những gì có thể xảy ra, nhưng cái kết của game không thoả mãn cho những chi tiết được khám phá, bởi chúng được giải thích rất qua loa ở cuối khiến cho động lực đi tìm các chi tiết để khám phá mất đi giá trị của nó. Kiểu như ta biết tai ương ập xuống gia đinh này thông qua quá trình chơi, nhưng đến cuối, ta nhận được kết luận cho có vậy. Chính vì thế sau khi tôi phá đảo game phải thốt lên, ơ hết rồi á, vậy thôi á?

Bên cạnh việc gia đình kia oan nghiệp ra sao, thì về phần nhân vật chính cũng không có gì khá hơn, nếu không muốn nói là phần xây dựng có tính thiếu logic nhiều và giống kiểu cho vui hơn là đầu tư nghiêm túc. Như nhà trọ xập xệ vẫn thuê dù không thiếu tiền, hàng xóm cảnh báo điềm không lành nhưng vẫn phớt lờ. Đây hoàn toàn những plot convenience hết sức buồn cười và thiếu thuyết phục. 

Cốt truyện game có lẽ sẽ bớt tệ đi nếu game thiết kế nhân vật chính chỉ là một nhân vật tầm thường vô danh và có nhiệm vụ thay người chơi đi tìm sự thật, bởi việc để anh chàng có hoàn cảnh khiếm tốn sẽ dễ ăn nhập, nhất là những tựa game indie kinh dị không màu mè bởi chúng ta sẽ chỉ quan tâm tới thứ ma quái kinh dị của game thay vì để ý nhân vật chính, nhưng với background có điều kiện khiến cho việc tồn tại của anh chàng trở nên có phần kệch cỡm và phá tông đen tối của game.

Nhìn chung, cốt truyện trong game đem tới những tiềm năng nhưng DUT Studio đã phá hỏng bằng những quyết định thiết kế kịch bản có phần sai lầm rõ ràng. Kể cả game indie kinh phí thấp, họ vẫn có thể có những lựa chọn tốt hơn, nhưng không, đây là những gì mà Thần Trùng sẽ đem tới cho chúng ta.

Chìa Khoá Mở Ra Sự Trùng Lặp

Trong 2 tiếng hoàn thành game, chúng ta khó có thể mong đợi phần gameplay của game thú vị. Là một trò chơi kiểu Walking Simulator, nên thực tình tôi không phàn nàn với tốc độ di chuyển của nhân vật, tôi thấy tốc độ chậm thật ra khá ok, và không khó chịu, thậm chí có phần thật vì sợ ma thì ai cũng rón rén thôi. 

Thêm nữa, các màn giải đố dù hạn chế về mặt kỹ thuật nhưng có những điểm sáng hiếm hoi ví dụ như trò xếp tháp Hà Nội hay xếp hình tranh Đông Hồ, khá gần gũi với cuộc sống ở Việt Nam. 

Tuy nhiên, việc tôi thất vọng lại chính là về những chiếc chìa khoá, game ra vật phẩm là những chiếc chìa khoá để mở cửa những khu vực mới trong game, và thực tình rất nhiều game có lối design trao chìa khoá để game thủ có thể mở khoá các địa điểm khác trong game sau này.

Nhưng với Thần Trùng đây là một sự lặp lại đến mức khó chịu. Tôi hiểu căn nhà thì bị đóng nhiều phòng và cần chìa khoá để mở được chúng, nhưng ta có thể có nhiều cách để mở mà không cần tới khoá, nhất là khi game đòi chúng ta cần tìm ra sự thật, và với yếu tố chân thật, tôi không thích sự lặp lại trong việc giải quyết vấn đề. Việc những tựa game khác trao chìa khoá cho người chơi để mở khoá, thì ta có thể mong đợi những không gian đó đủ lớn và khác biệt để hiểu chiếc chìa khoá đó quan trọng thế nào, nhưng với bối cảnh chật hẹp đô thị Việt Nam mà không có nhiều thứ để khám phá thì việc trao chiếc chìa khoá từ cái này sang cái khác nó trở nên buồn cười và không thoải mái lắm. Nó làm tôi nhận ra thứ tôi muốn tìm nhất không phải là những đồ vật liên quan đến cốt truyện game mà là những chiếc chìa khoá.

Về cơ bản thì game tuyến tính và áp dụng cơ chế trial and error trong gameplay, người chơi phải thực hiện sao cho đúng. Và đó cũng không phải là lối thiết kế gameplay tệ, nhưng chúng không để lại trải nghiệm nổi bật gì nên kể cả khi bạn có vào cái kết không mong muốn thì bạn cũng sẽ khó lòng bỏ ra thêm 2 tiếng nữa chỉ để chơi lại và đi tìm cái kết khác.

Thiếu Sự Tôn Trọng

Gameplay và cốt truyện khó có thể mong đợi gì nhiều trong một tựa game indie giá rẻ. Nhưng Thần Trùng để lại rất nhiều lỗi trong việc trải nghiệm mà không thể không đề cập. Làm game PC và chỉ dành cho bàn phím và chuột, không hỗ trợ tay cầm đã đành dẫu vậy Thần Trùng đã không có sự tôn trọng nhất định cho chính cách thức điều khiển này. Đầu tiên là hệ thống nút bấm tương đối ngớ ngẩn và bất tiện khi nút hòm đồ và tài liệu lại ở vị trí xa nút di chuyển WASD, khiến nhiều lúc đang chơi, tôi phải bỏ chuột ra để bấm các nút đó, đó là một trải nghiệm không hề được liền mạch. Khó chịu là vậy, game cũng thiếu hệ thống thay đổi nút button mapping. Khiến cho trải nghiệm sẽ phải đúng hệ thống thiết kế của DUT studio.

Đây hoàn toàn là những tối thiểu trong thiết kế game, kể cả với game indie, nên sự thiếu thốn này không thể bỏ qua. Thậm chí, phần cài đặt của game cũng không thể truy cập được trong lúc đang chơi, và cách duy nhất để truy cập chính là thoát game ra title screen, một sự bất tiện vô cùng khó hiểu lẫn khó chịu. Một lỗi sơ đẳng trong thiết kế game, thế nên muốn chỉnh độ sáng, đồ hoạ, độ phân giải hay nhớ lại nút bấm (cái này là vô tình một lỗi ngớ ngẩn không đáng có đã nhắc ở trên), thì bạn sẽ phải thoát game ra.

HOA là một tựa game Việt Nam cũng không cho chỉnh nút, tuy nhiên button mapping của nó lại khoa học, cộng thêm setting có thể truy cập trong màn chơi, chưa kể nó hỗ trợ tay cầm nên với Thần Trùng đã ra mắt sau một năm mà không học hỏi được thì thật khó chấp nhận và đây có lẽ lỗi lớn nhất của tựa game này.

Về đồ hoạ, là game indie nên rõ ràng đồ hoạ không phải là điểm mạnh, tuy nhiên một số phân đoạn, tôi phải dành lời khen cho studio này, bởi chúng cũng khá nghệ thuật và có sự chăm chút trong thiết kế, như phân cảnh ở giảng đường đại học này. Không dễ để thấy một phân cảnh có yếu tố thiết kế khá đẹp như này ở game Việt Nam hay thậm chí game indie, tôi thừa nhận mình khá bất ngờ khi chơi tới những phân đoạn đó. Một điểm sáng quá hiếm hoi.

Nhưng đồ hoạ được chấp nhận bấy nhiêu thì âm thanh là một sự thất vọng. Phần lồng tiếng phải nói là thảm hoạ. Tôi sẽ không bàn về chất giọng hay thái độ cảm xúc thu âm, vì nó tệ và ở mức indie nên tôi sẽ không đòi hỏi. Cái tôi khó chịu ở âm thanh chính là trường âm thanh của game không thực sự liền mạch. Nhất là khi có những đoạn hội thoại, nhân vật này nghe như đang nói ở đây thật, nhưng nhân vật kia chỉ cách có vài mét mà nghe như đang ở chỗ khỉ ho cò gáy. Cảm giác như phần thu âm được thu rất linh tinh, không chung một setup khiến cho chỗ thì vang, chỗ thì như thì thầm vào tai. 2 người đứng trước mặt nói chuyện nhưng cảm giác một ông ở trong màn hình, còn một ông còn lại tít ở trên mây. Phải nói lồng tiếng trong game rối lung tung một cách không hề mượt mà. 

Sau cùng, với cái mác indie và mức giá rất rẻ nên mặt đồ hoạ, âm thanh, presentation có thể không đòi hỏi được nhiều. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là Thần Trùng có thể được bỏ qua với những lỗi thiết kế game cơ bản, bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới người chơi, và cảm giác đó là một sự thiếu tôn trọng nhất định bởi sự thiết kế này có phần chủ quan và hời hợt.

Kết Luận

Thần Trùng đã mang đến một trải nghiệm kinh dị nửa vời dẫu mức giá của nó là rất hấp dẫn. Game có tiềm năng khi đem tới những điểm cộng ở bối cảnh game có tính liên hệ với cuộc sống ở Việt Nam khi chứa đựng những đặc trưng văn hoá nhất định. Song lý thuyết là vậy, game đã mắc rất nhiều lỗi trong khâu thiết kế game khiến cho trải nghiệm trở nên nửa nạc nửa mỡ và dễ dàng bị đáng quên. Đây sẽ là một tựa game vô thưởng vô phạt và nếu như bạn cảm thấy chưa biết tiêu 75000 vào đâu cũng như chỉ muốn giết thời gian một cách đơn giản thì Thần Trùng là lựa chọn dạng như vậy.

Thần trùng ĐÁNH GIÁ

i
5

Tầm thường

Game có ý tưởng hay để làm nền tảng nhưng nó đã bị lãng quên nhanh chóng bởi những lỗi lầm trong thiết kế game khiến cho trải nghiệm kinh dị không thể tốt được.
PC

Bình luận

Tôn trọng lẫn nhau, hãy giữ cuộc tranh luận một cách văn minh và không đi vượt quá chủ đề chính. Thoải mái được chỉ trích ý kiến nhưng không được chỉ trích cá nhân. Chúng tôi sẽ xóa bình luận nếu nó vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi

Chưa có bình luận. Sao bạn không là người đầu tiên bình luận nhỉ?

SEARCH