THỨ TƯ,NGÀY 22 THÁNG 4, 2020

Đánh giá Live A Live

Sống một cuộc đời.

Bởi Nguyễn Lưu Tuấn Dũng

Cập nhật: 23/09/2022, 01:52

Nền tảng đồ họa HD-2D thật sự là một phát triển mang tính cách mạng trong thể loại JRPG khi nó vừa giữ vững nét đẹp của sprite art pixel hoài cổ, song đồng thời lại khoác lên mình một chiếc áo hoàn toàn mới khi môi trường xung quanh lại được xây dựng 3D trên nền tảng đồ họa Unreal hiện đại. Đương nhiên, nó không mang tính tả thật như các tựa game AAA, song hình thức này lại có một nét đẹp rất riêng và độc đáo – tựa như nghệ thuật tranh sơn dầu vậy. Vậy nên cũng giống như Octopath hay Triangle Strategy, với việc phiên bản Remake của Live A Live (à ừ đây là tựa game từng ra mắt vào năm 1994 trên SNES rồi) được làm trên nền tảng đồ họa tương tự là đã quá đủ lý do để khiến mình muốn chơi rồi. Tuy nhiên công bằng mà nói, thì cũng phải đánh giá game dưới nhiều góc độ khác.

Như đã đề cập, Live A Live trên Switch là một phiên bản Remake của tựa game đã được ra mắt từ thời SNES rồi. Tuy nhiên, remake ở đây gần như chỉ mang tính làm lại nền tảng đồ họa, còn phần lớn content game vẫn rất giống với phiên bản gốc. Điều này khiến tạo ra 2 quan điểm. Một phần đáng khen là game giữ vững nét đẹp của nguyên tác- một tựa game độc đáo nhất nhì trong thể loại JRPG khi thay vì kể 1 câu chuyện dài đằng đẵng xoay quanh một nhân vật, thì game lại nói về câu chuyện nhỏ của 8 nhân vật trong 8 dòng thời gian hoàn toàn độc lập (cũng chính là nền móng tạo cảm hứng cho cách xây dựng cốt truyện trong Octopath).

Những cốt truyện tuy rất ngắn khi chỉ vọn vẹn chỉ mất từ 2-3h để chơi xong 1 nhân vật, song nó có những phân đoạn đẩy cao cảm xúc của người chơi. Đặc biệt phải kể tới xây dựng câu chuyện của các tựa game JRPG những năm 90s- rất là dark deep khiến người chơi phải bất ngờ về những cú plot twist trong game. Tuy nhiên, cũng chính vì việc bê nguyên tinh thần của 1 tựa game cổ như vậy cũng khiến cho game có những lúc rất “kỳ quặc”: như việc thiếu chỉ dẫn cho người chơi hiểu cơ chế game; những trận chiến tự nhiên khó một cách vô cớ; những skill hay item rất imba nếu biết cách tận dụng cũng như một hệ thống combat cực kỳ dễ cheese,… Và còn vân vân mây mây những thứ cổ hủ điển hình của những tựa game ngày xưa nữa.

Có thể Live a Live không phải tựa game xuất sắc với vô số lỗ hổng trong cơ chế, nhưng tin mình đi- đây chắc chắn là một trong những tựa game JRPG độc đáo nhất từ trước tới nay. Việc chia 8 câu chuyện nhỏ lẻ có thể không tạo nên một cuốn tiểu thuyết nhiều sâu như những tựa game JRPG truyền thống, song nó lại tạo cho người chơi như đang nếm một hộp bánh có nhiều vị vậy. Mỗi nhân vật ở một bối cảnh khác nhau, với những cơ chế cũng như thiết kế thế giới hoàn toàn khác biệt khiến người chơi luôn có những trải nghiệm hết sức tươi mới. Những cơ chế kỳ quặc và thiếu thân thiện? Cái đó thì không thể phủ nhận nhưng đó không phải là nét hoài cổ của những tựa game JRPG những năm 90 sao. Có thể nhiều người sẽ không thích nó, nhưng không thể phủ nhận là nó thật sự độc đáo so với các game JRPG hiện hành.

Phần hình ảnh thì như đã đề cập từ ban đầu, quá đỗi tuyệt vời. Thậm chí khi so với Octopath hay Triangle, cảm giác như Square Enix đã biết cách để cải thiện hơn so với các phiên bản game cùng nền đồ họa trước đây khiến cho đây là tựa game cá nhân mình coi là đẹp nhất trên Switch cho tới thời điểm hiện tại. Phần âm nhạc cũng tuyệt vời không kém. Thú thật nhiều khi chơi mà ức chế với mấy quả cơ chế ngớ ngẩn của game, nhưng âm nhạc là thứ giữ chân mình lại để chơi tới giây phút cuối cùng. Những âm thanh giao hưởng, đủ cung bậc cảm xúc từ vui, buồn, cao trào cũng như các bản theme song của nhân vật thể hiện đúng tính cách cũng như bối cảnh của timeline đó. Đặc biệt khúc nhạc mỗi khi đánh boss – Megalomania mặc dù bị tái sử dụng hơi nhiều nhưng với một tiết tấu nhanh và dồn dập khiến mỗi lần nghe đều tạo cảm giác hưng phấn tột độ (Fun fact: nghe thiên hạ bảo là bài đó là nguồn cảm hứng cho bản nhạc Megalovania huyền thoại trong Undertale đó.

Kết Luận

Tuy đây chưa thể xếp vào các tựa game JRPG hay nhất hay nhất mình từng chơi, nhưng nói về độ ấn tượng: từ hình ảnh, âm thanh, xây dựng cốt truyện (nếu bạn trụ lại tới phút cuối sẽ có những plot twist cực kỳ độc đáo) cũng như vô số bí ẩn trong game thì Live A Live chắc chắn phải thuộc hàng top đối với mình. Đương nhiên, với tinh thần của một tựa game năm 90s chỉ khoác áo mới thì Live A Live là một tựa game rất khó: khó hiểu và khó chịu. Cá nhân mình khuyên bạn nên vừa chơi, vừa tìm kiếm 1 guide- không chỉ để dễ dàng hiểu game, mà còn để tìm đủ tất cả bí ẩn trong từng màn chơi mà dễ dàng bạn bị miss mất (tin mình đi nếu không chơi hết content thì cảm giác game trống rỗng lắm). Hoặc dưới tư cách là một người đã chơi đủ mọi ngóc ngách của con game này, mình cũng sẵn sàng giúp đỡ.

Live A Live ĐÁNH GIÁ

i
8

Hay

Hình ảnh cùng âm thanh lẫn xây dựng cốt truyện một cách chỉn chu khiến Live A Live dù có vẻ kén người chơi nhưng đây hoàn toàn là một trong những JRPG hấp dẫn mà fan Nintendo Switch không nên bỏ qua.
Switch

Bình luận

Tôn trọng lẫn nhau, hãy giữ cuộc tranh luận một cách văn minh và không đi vượt quá chủ đề chính. Thoải mái được chỉ trích ý kiến nhưng không được chỉ trích cá nhân. Chúng tôi sẽ xóa bình luận nếu nó vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi

Chưa có bình luận. Sao bạn không là người đầu tiên bình luận nhỉ?

SEARCH